ข่าวสาร
5 ประโยชน์ของผ้าม่านที่มากกว่าการบังแดด
20 เมษายน2016

หากพูดถึงผ้าม่านหลายคนอาจคิดว่าเป็นเพียงของตกแต่งบ้านที่ช่วยป้องกันแสงแดดภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน แต่ความจริงนอกเหนือจากการบังแดดนั้น…ผ้าม่านยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งแต่ละคุณประโยชน์นั้นเป็นข้อควรรู้ก่อนที่จะเลือกซื้อผ้าม่านอีกด้วยค่ะ เพราะสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการใช้งานของห้องต่างๆ ในบ้านได้ และวันนี้ Leecurtain ได้รวบรวม 5 ประโยชน์ของผ้าม่านมาให้ทุกท่านแล้วค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ…

divider

1. กั้นห้อง – หากบ้านของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่ต้องการจัดสรรพื้นที่ให้ดูมีระเบียบมากขึ้น สามารถกั้นห้องด้วยผ้าม่านได้ค่ะ ข้อดีคือมีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่เล็กหรือใหญ่ สร้างความเป็นส่วนตัว, กั้นแอร์ออก, รวมถึงปิดบังในรายละเอียดที่ต้องการซ่อนไว้แทนประตูหรือฉากกั้นห้องได้  (อ่านเพิ่มเรื่องการกั้นห้องด้วยผ้าม่าน คลิ๊กที่นี่)

dust

2. กันฝุ่นละออง – ถึงแม้ว่าผ้าม่านนั้นจะป้องกันฝุ่นละอองไม่ได้เยอะแต่ก็ถือว่าช่วยได้ไม่น้อยเลยสำหรับบ้านที่อยู่ติดกับถนน หรือในบริเวณที่มีฝุ่นเยอะๆ ซึ่งผ้าม่านจะมีหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นละอองได้ระดับหนึ่ง ดังนั้นฝุ่นที่เข้ามาภายในบ้านจะมีปริมาณน้อยกว่าปกติ หรือถ้าสมาชิกภายในบ้านมีโรคภูมิแพ้ฝุ่นควรเลือกชนิดผ้าโพลีเอสเตอร์ที่เป็นใยสังเคราะห์ โดยที่ใยสังเคราะห์นั้นมีคุณสมบัติ ไม่อมฝุ่น การทำความสะอาดจะง่ายกว่าผ้าชนิดอื่นๆ หรือเลือกใช้ม่านม้วน ม่านพับแทนก็ได้เช่นกัน โดยผ้าม่าน 2 ประเภทนี้จะไม่เก็บฝุ่นค่ะ

theather

3. เก็บเสียง – ผ้าม่านเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นให้กับห้องที่ต้องการความเงียบ อย่างเช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องดูหนังที่ต่างต้องการความสงบ ดังนั้นผ้าม่านจะเป็นตัวช่วยกันเสียงความดังทั้งภายในและภายนอก และควรเลือกชนิดผ้าเป็นผ้ากำมะหยี่ด้วยนะคะ เพราะผ้ากำมะหยี่มีคุณสมบัติดูดซับเสียงได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ 

private

4. สร้างความเป็นส่วนตัว – หากเป็นบ้านที่ปลูกใกล้ชิดกับเพื่อนบ้านมากๆ การใช้ผ้าม่านจะช่วยบดบังสายตาจากคนภายนอกและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

style

5. ปรับบรรยากาศห้องให้มีสไตล์และดูสวยขึ้น – ผ้าม่านนอกจากจะช่วยปกป้องแสงแดดแล้วยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับบ้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี พื้นผิว หรือลวดลายต่างๆ ที่จะช่วยบ่งบอกสไตล์ของตัวบ้านและเจ้าของบ้านได้อย่างดีเลยนะคะ  นอกจากนี้ยังช่วยเบี่ยงเบนสายตาในจุดด้อยของหน้าต่างหรือผนังห้องให้ดูสวยขึ้นมา และช่วยปรับให้ห้องดูมีความนุ่มนวลไม่แข็งกระด้างมากเกินไปอีกด้วยค่ะ 

เห็นไหมคะว่าผ้าม่านไม่ได้ใช้เพียงแค่กันแดดอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ด้านต่างๆ อีกมากมายที่เราอาจคาดไม่ถึงมาก่อน และนอกจากประโยชน์ของผ้าม่านข้างต้นแล้วนะคะ ขั้นตอนต่อไปก่อนการเลือกซื้อก็คือการเลือกประเภทของม่านค่ะ ม่านแต่ละประเภทมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันและเราควรศึกษาไว้เป็นความรู้ก่อนไปเลือกซื้อและตกแต่งห้องของเราค่ะ (อ่านเพิ่มเรื่องประเภทของม่านคลิ๊กที่นี่…) 

หากท่านใดสนใจงานผ้าม่านและวอลเปเปอร์ติดต่อ Lee Curtain ได้เลยค่ะ Inbox facebook หรือ เยี่ยมชมโชว์รูมใกล้ BTS พญาไท โทร 02 612 0927 หรือ สุขุมวิท 31( BTS อโศก) 02 662 1593  หรือตาม follow เราได้ทาง social network ต่างๆ ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ

Facebook.com : leecurtainshop

Instagram : leecurtain

…………………………………………………………………………………………..

Copyright © 2015 Lee Curtain. All rights reserved.

Our mailing address is:

Lee curtain 

240/3-4 Phayathai road Bangkok, Bkk 10400 Thailand

E-mail : leecurtainshop@gmail.com

Tel. 02 612 0927, 02 245 4261 or visit us at showroom Phayathai (BTS exit 2)

Tel. 02 662 1593 or visit us at showroom Sukhumvit 31 (Asoke)

Be Sociable, Share!
    ข่าวสารล่าสุด

    รายละเอียดงานตกแต่งบ้านที่มีมากหลายส่วนอาจทำให้หลายๆ ท่านลืมใส่ใจในส่วนของผ้าม่านไป แต่แท้ที่จริงแล้วผ้าม่านก้มีส่วนสำคัญไม่แพ้งานตกแต่งอื่นเลยค่ะ และวันนี้ Lee Curtain มีเคล็ดลับ 7 ประการที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะติดตั้งงานผ้าม่านมาฝากกัน 1. การวัดขนาดหน้าต่างที่ถูกต้อง สิ่งแรกที่ควรทำคือการวัดขนาดหน้าต่าง โดยเริ่มจากความกว้างก่อน(จากซ้ายไปขวา) วัดจากขอบวงกบนอกด้านซ้าย ถึงขอบวงกบด้านขวา จากนั้นจึงวัดความสูง(จากบนลงล่าง) วัดจากขอบวงกบนอกด้านบนลงมาด้านล่าง หลังจากนั้นก็นำขนาดที่ได้ไปให้ร้านผ้าม่านตีราคาคร่าวๆ ได้เลยค่ะ (หากสั่งผ้าม่านจริงๆ ทางร้านจะมีทีมงานมาวัดพื้นที่และคำนวณขนาดที่เหมาะกับรูปแบบม่านอีกครั้งค่ะ) 2. ดูทิศทางแสงแดด ทิศทางของแสงเป็นปัจจัยลำดับต้นๆ ในการติดผ้าม่านเช่นกัน หากแสงที่เข้ามาในห้องนอนโดยตรง ผ้าม่านที่เลือกควรเป็นผ้าที่ทำมาจาก Polyester หรือผ้าม่านที่มีตัวซับในอย่างประเภท Blackout ซึ่งกันแดดได้ 100% แต่ไม่ควรเลือกผ้าม่านที่มีส่วนผสมของ ผ้าฝ้าย ลินิน ซึ่งผ้าจำพวกนี้จะมีลักษณะเป็นผ้าบางจึงไม่เหมาะกับห้องนอนที่โดนแดดโดยตรง เป็นต้น 3. เลือกประเภทผ้าม่าน – ม่านแต่ละประเภทล้วนมีข้อจำกัดที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นม่านจีบ ม่านม้วน ม่านพับ มู่ลี่ไม้ ห้องแต่ละห้องก็มีคุณสมบัติที่ต่างกันเช่นกัน เช่น ห้องครัวต้องระวังเรื่องคราบเขม่าน้ำมัน หรือห้องน้ำต้องกันความชื้น กันเชื้อราได้ แล้วม่านชนิดไหนจะเหมาะกับห้องแบบใดบ้าง ลองศึกษาดูได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ (คลิ๊กที่นี่) 4. เลือกชนิดผ้า – ชนิดผ้าม่านมี 3 ประเภทหลักๆ ที่นิยมกันได้แก่ ผ้าโปร่ง, ผ้า Dimout และผ้า […]

    อ่านเพิ่มเติม

    ชวนคุณดับเบิ้ลความสุขเมื่ออยู่บ้านกับ 9 แอพพลิเคชั่นเด็ดที่ Lee Curtain คัดสรรมาแล้วสำหรับคนชอบอยู่บ้านโดยเฉพาะ จะมีแอพไหนน่าโหลดบ้างไปดูกันเลย   ติดตามเรื่องราวและข่าวสารเรื่องบ้านต่อกันได้ที่ เพจเฟสบุ๊ค Lee Curtain หรือ www.leecurtain.com นะคะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ 

    อ่านเพิ่มเติม